Sức mạnh của tin tức truyền thông

Trong thời đại hiện nay, các công dân khai thác bất cứ nguồn thông tin nào mà họ muốn trên các mạng máy tính. Họ cũng gửi đi các thông tin và bình luận của bản thân mình. Trẻ em tại trại hè, người già ở nhà dưỡng lão, người vô gia cư thành thị và người ẩn dật ở nông thôn đều gửi và nhận các thông điệp. Mỗi người trong chúng ta đều là nhà báo của riêng mình. Trích nguyên văn từ  tác phẩm SỨC MẠNH CỦA TIN TỨC TRUYỀN THÔNG của tác giả Michael Schudsun.

Michael Schudson, là Giáo sư trong lĩnh vực thông tin liên lạc và xã hội học của Đại học California, Hoa Kỳ, ông  đã đưa ra một quan điểm thuyết phục về sức mạnh của các phương tiện truyền thông tin tức. Ông cũng cho rằng tin tức có vai trò thiết chế xã hội và là hình mẫu về văn hóa. Với ông, tin tức truyền thông đơn giản chỉ là thông tin phản ánh thế giới, nhưng đôi khi lại là khẩu hiệu tuyên truyền, đề cao quan điểm của các đảng phái.

Những phân tích, đánh giá của tác giả thông qua tác phẩm SỨC MẠNH CỦA TIN TỨC TRUYỀN THÔNG xuất phát từ thực tế báo chí ở nước Mỹ, gắn với các khuynh hướng chính trị, ông nhấn mạnh “các phương tiện truyền thông đưa tin là những tác nhân đang nắm trong tay quyền lực về chính trị và kinh tế”. “Trong nền dân chủ chính trị, truyền thông là một lực lượng rất quan trọng giữ cho mối quan tâm của nhiều người trong tầm mắt của một số ít người nắm quyền lực của nhà nước”. “Báo chí có được quyền lực không phải nhờ tác động trực tiếp của nó lên khán thính giả, mà là nhờ niềm tin rằng kiến thức của công dân đôi khi tạo ra ảnh hưởng,… Quyền lực của báo chí ngày càng lớn mạnh trong một nền văn hóa, chính trị đặc trưng..”

Cuốn sách còn đề cập đến một số vấn đề như lịch sử phát triển của báo chí, truyền thông; phóng viên, “phóng viên là một dạng nhà viết sử, một nhà hoạt động chính trị hay một nhà cải cách? Một người tốc ký chuyên nghiệp hay một nhà văn?”;  hoạt động đưa tin và làm phóng sự, bản chất và thông lệ của phỏng vấn, các phương tiện truyền thông,… Đây là một tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên báo chí, truyền thông đa phương tiện, quan hệ công chúng và tất cả những ai quan tâm đến công tác báo chí, truyền thông. SỨC MẠNH CỦA TIN TỨC TRUYỀN THÔNG của tác giả Michael Schudsun cung cấp cho bạn những kiến thức về lĩnh vực truyền thông một cách chân thực và thuyết phục.

Vậy còn chần chừ gì mà chúng ta không đọc ngay SỨC MẠNH CỦA TIN TỨC TRUYỀN THÔNG.

Sức Mạnh Của Tin Tức Truyền Thông, 2003

Michael Schudson