The participation of local people in tourism activities: a case study of Phu Quy island, Binh Thuan province

ABSTRACT:

Community-based tourism plays a crucial role in promoting local economic development and preserving traditional values and natural landscapes. This study aims to analyze the current status of the participation of local communities in tourism activities in Phu Quy Island district, Binh Thuan province, and to identify the motivating factors and barriers affecting their involvement.

The study uses population survey data and in-depth interviews with stakeholders to assess the level of community participation in providing tourism services. The research findings reveal that local community participation in tourism activities is limited and passive. The study has shown and evaluated four groups of factors that promote community participation and two groups of barriers that limit them from participating in tourism activities.. The study highlights the need for appropriate policies and solutions to raise awareness, capacity, and citizen participation, and to foster close linkages among stakeholders.

The study’s contribution is to identify the factors affecting local community participation in tourism activities and to recommend policy solutions to increase their involvement. The study has significant implications for the development of community-based tourism in Phu Quy Island district and beyond.

Keywords: community participation, local community, community-based tourism, Phu Quy Island, Binh Thuan province

SỰ THAM GIA CỦA NGƯỜI ĐỊA PHƯƠNG VÀO HOẠT ĐỘNG DU LỊCH: NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP ĐẢO PHÚ QUÝ, TỈNH BÌNH THUẬN

TÓM TẮT:

Du lịch cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương và bảo tồn các giá trị truyền thống và cảnh quan thiên nhiên. Mục tiêu của nghiên cứu là phân tích thực trạng sự tham gia của cộng đồng địa phương vào hoạt động du lịch tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, đồng thời xác định các yếu tố thúc đẩy và rào cản ảnh hưởng đến tham gia của họ.

Nghiên cứu sử dụng bảng khảo sát dân số và phỏng vấn sâu các bên liên quan nhằm đánh giá mức độ tham gia của cộng đồng trong việc cung cấp dịch vụ du lịch. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy sự tham gia của cộng đồng địa phương vào các hoạt động du lịch còn hạn chế và thụ động. Nghiên cứu đã chỉ ra 4 nhóm yếu tố thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng và 2 nhóm rào cản hạn chế họ tham gia vào hoạt động du lịch.

Nghiên cứu nhấn mạnh cần có chính sách, giải pháp phù hợp nhằm nâng cao nhận thức, năng lực và sự  tham gia của người dân đồng thời thúc đẩy mối liên kết chặt chẽ giữa các bên liên quan. Đóng góp của nghiên cứu là xác định các yếu tố ảnh hưởng đến sự tham gia của cộng đồng địa phương vào hoạt động du lịch và đề xuất các giải pháp chính sách tăng cường sự tham gia của họ. Nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển du lịch cộng đồng ở huyện đảo Phú Quý.

Từ khóa: Sự tham gia của cộng đồng, cộng đồng địa phương, du lịch cộng đồng, đảo Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

ThS. Trần Mỹ Ngọc (bìa trái) giảng viên Khoa Truyền thông sáng tạo cùng thầy cô trong khoa tại Hội thảo quốc tế về Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững năm 2023 do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp Hội nghiên biên tập công trình khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức vào cuối tháng 8/2023

ThS. Trần Mỹ Ngọc